Người Nhật sống khoẻ nhờ thực hiện 7 điều này
Nhật Bản, vùng đất của những kiệt tác, như tranh Hokusai, huyền thoại quái thú Mothra và món bánh que Pocky trứ danh, cũng là nơi có nhiều cư dân sống khỏe và trường thọ nhất thế giới. Bí quyết của họ không phải đến từ gen di truyền, mà xuất phát từ lối sống và chế độ ăn uống của họ. Hãy cùng Prudential khám phá và thử áp dụng những phương pháp giữ gìn sức khỏe mang đậm dấu ấn Nhật Bản nhé!
Chuộng ăn cá
Người Nhật rất thích ăn thủy - hải sản, đặc biệt là cá, và họ hiểu rất rõ lợi ích của cá đối với sức khỏe của mình. Theo Trung tâm Thủy Sản Quốc Gia Hoa Kỳ, mỗi người Nhật tiêu thụ trung bình 55,7 kg thủy hải sản một năm (gần như nhiều nhất thế giới) – trong khi người Mỹ tiêu thụ 24,2kg / năm. Thậm chí, giới kinh doanh và quan chức Nhật còn hỗ trợ để một ban nhạc sáng tác các bài hát khuyến khích giới trẻ Nhật ăn nhiều hải sản hơn. (Lời bài hát có đoạn như sau: “Cá cá cá, ăn cá vào thông minh gấp bội”).
Theo các nhà khoa học, chúng ta nên ăn các loại cá giàu axit béo, như cá thu hay cá hồi, 2 lần một tuần. Cách chế biến tốt nhất để bảo toàn chất dinh dưỡng của loại thực phẩm này là hấp, nướng hoặc chần. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy những người thường xuyên bổ sung cá vào bữa ăn thường sống lâu hơn những ai ít ăn cá, bởi chất dinh dưỡng từ cá giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch đến 36%. Không chỉ vậy, những người cao tuổi thường xuyên ăn cá có lượng axit béo Omega-3, thường sống thọ hơn 2,2 năm so với người cùng tuổi ít ăn cá. Ngoài ra, ăn nhiều cá, hải sản còn giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và viêm nhiễm.
Thích rong biển
Theo báo cáo từ Tổ chức Liên Hiệp Quốc, lượng tảo biển mà Nhật Bản tiêu thụ ở mức khoảng 100.000 tấn mỗi năm. Có đến hơn 20 loại rong biển thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật. Trên thực tế, đảo Okinawa phía nam Nhật Bản - được mệnh danh là “hòn đảo trăm tuổi” – là nơi có rong biển nhiều nhất thế giới.
Vậy rong biển có thực sự tốt? Câu trả lời là có, chúng cực kỳ có lợi cho cơ thể. Một gói rong biển trung bình chứa từ 2 - 9 gram đạm. Ngoài ra, có những loại rong biển cung cấp nhiều kali hơn cả chuối. Rong biển cũng là một trong những thực phẩm hiếm hoi chứa iot tự nhiên – một khoáng chất cực kỳ hữu ích trong việc điều hòa tuyến giáp. Tuyệt vời hơn, rong biển có khả năng điều chỉnh nồng độ estrogen và estradiol (hai loại hormone sinh dục nữ) giúp giảm nguy ung thư vú. Các nhà nghiên cứu Đại học Havard cho rằng tỷ lệ mắc ung thư vú của người Nhật cực kỳ thấp, có thể là do khẩu phần ăn chứa nhiều rong biển. Rong biển còn giúp giảm bớt những hội chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, căng thẳng,…
Tuy nhiên, một số loại rong biển không nên ăn nhiều vì có thể gây ra tác dụng phụ. Nhưng đừng lo lắng quá, chỉ một số loại đặc biệt thôi nên bạn cứ thoải mái thưởng thức những cuộn sushi nhé! Nếu không thích vị tanh của rong biển tươi, bạn vẫn có những lựa chọn khác như rong biển sấy khô, rong biển tẩm ướp, mỳ ý vị rong biển.
Ăn món lên men
Ẩm thực Nhật Bản có nhiều món lên men nổi tiếng như món rau dưa lên men Tsukemono, đậu nành, súp miso hay nước sốt đậu natto, đến món nước tương đậu nành phổ biến. Trung bình một người Nhật Bản tiêu thụ khoảng 7 kg đồ ăn lên men một năm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ ăn lên men không chỉ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn tăng cường hệ miễn dịch – bởi phần lớn các tế bào miễn dịch sống trong ruột của chúng ta. Đồ ăn lên men sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe nếu bạn thưởng thức chúng vài lần mỗi tuần.
Điều đặc biệt trong các món ăn lên men ở Nhật, chính là Koji - loại mốc men này đóng vai trò rất quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực xứ Phù Tang. Ngoài ra, thực phẩm lên men nhờ Koji dù không có chất phụ gia vảo quản vẫn có thể cất trữ trong thời gian dài, càng để lâu vị ngon càng đậm đà.
Mê thưởng trà
Nghi thức trà đạo là nét nghệ thuật độc đáo của đất nước mặt trời mọc. Theo các nhà nghiên cứu, buổi thưởng trà được thực hiện trong những ngôi nhà nhỏ, được thiết kế đơn giản như nơi ở của ẩn sĩ thời xưa – với mục đích giúp tâm hồn bạn được thanh tịnh và yên bình, tránh xa khỏi cuộc sống ồn ào.
Không chỉ là nghi thức, uống trà còn là một phần không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt của người Nhật. Thói quen uống trà xanh không chỉ khiến xứ Phù Tang trở thành một trong 10 quốc gia uống trà nhiều nhất mà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cho người dân nơi đây.
Y học hiện đại chỉ ra rằng việc uống trà xanh giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư. Bên cạnh đó, thưởng trà còn giúp tăng khả năng trí não. Uống 5 chén trà xanh mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ tử vong đến 26%.
Yêu ca hát
Khách du lịch đến Nhật sẽ rất bất ngờ khi biết karaoke cực kỳ phổ biến tại đây. Vào năm 2010, ngành karaoke tại Nhật đạt doanh thu 10 tỷ đô – trong khi tổng doanh thu của ngành phim ảnh chỉ 2.66 tỷ đô. Big Echo, chuỗi karaoke có quy mô lớn nhất Nhật Bản, sở hữu đến 299 nhà hàng karaoke trên toàn quốc.
Một sự thật ít người biết là hát karaoke rất tốt cho sức khỏe của bạn. Năm 2009, các nhà Khoa học tại Đại học Dược Ehime và Đại học Osaka đã thực hiện nghiên cứu với quy mô 20.000 người về hiệu quả của hình thức giải trí này. Kết quả cho thấy việc hát hò với bạn bè có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nguyên văn từ tác giả cuộc nghiên cứu: “Việc hít thở sâu khi hát rất tốt cho hệ thần kinh. Hơn nữa, khi hát xong, chúng ta thường được vỗ tay cổ vũ. Đó là một hành động tương tác xã hội rất đáng khuyến khích, đặc biệt trong những ngữ cảnh tiêu cực hoặc căng thẳng”
Sống gần thiên nhiên
Nhắc đến Nhật Bản, có thể bạn sẽ tưởng tượng đến những thành phố với cao ốc chọc trời, nhưng sự thực là xứ Phù Tang sở hữu rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên. Rừng mưa bán nhiệt đới và ôn đới chiếm diện tích không nhỏ trên đảo quốc này. Và từ ngàn xưa, lòng tôn kính thiên nhiên đã là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa Nhật Bản.
Tình yêu thiên nhiên còn được chính quyền Nhật Bản nâng lên thành chính sách khi đất nước này chính thức phê duyệt “Ngày Leo Núi Quốc gia” trở thành kỳ nghỉ lễ thứ 16 trên cả nước. Ngạc nhiên hơn, các cụ 80 tuổi ở Nhật Bản từng lập kỷ lục thế giới về leo núi khi chinh phục thành công đỉnh Everest. Không chỉ vậy, Nhật Bản là quốc gia tiên phong trong việc trị liệu cảm xúc bằng trải nghiệm sống cùng thiên nhiên. Người Nhật thường xuyên du ngoạn tới những khu rừng địa phương để hàn gắn vết thương tinh thần hay chữa lành cảm xúc.
Việc hòa nhập với thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ. Chỉ bằng việc phơi nắng, mọi bộ phận trong cơ thể bạn có thể tự sản sinh vitamin D – loại vitamin quan trọng giúp phòng tránh ung thư, rối loạn hệ miễn dịch và viêm khớp. Thêm vào đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng nhận thức và sáng tạo sẽ tăng lên từ 20% - 50% nếu bạn thường xuyên dành thời gian đi dạo trong rừng.
Tắm nước nóng
Người Nhật rất coi trọng khoảng thời gian tắm. Ví dụ, nhà tắm nước nóng công cộng (sento) hoặc tắm suối nước nóng (onsen) – những nét văn hóa rất đặc trưng của Nhật Bản – là phương pháp giúp thư giãn tuyệt đối trong làn nước ấm nóng. Khoảng 85% người Nhật kết thúc một ngày bằng việc ngâm mình trong bồn tắm, và các nhà tắm công cộng ở Nhật có tổng cộng 128 triệu lượt ghé thăm trong riêng năm 2010.
Ngay từ thế kỷ 17, các văn bản y học Nhật Bản đã xem việc tắm nước nóng là phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh tật. Nền khoa học hiện đại cũng xác nhận rằng ngâm mình trong nước khoáng là liệu pháp chữa trị bệnh thấp khớp, chứng đau dây thần kinh và các vấn đề về da. Thêm nữa, việc tận dụng khoảng thời gian tắm rửa hàng ngày để thiền có thể mang lại một lợi ích khác: thiền trong lúc tắm đã giúp 2/3 bệnh nhân cao huyết áp bình phục.
Cười thật nhiều
Khiếu hài hước đặc trưng của người Nhật được thể hiện qua những thước phim quảng cáo, video ca nhạc hay game show hơi kỳ lạ, nhưng vô cùng buồn cười.
Nụ cười được xem là phương pháp trị liệu cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Cười giúp cơ thể chúng ta tăng cường sản sinh endorphins – hormone giúp tăng sức đề kháng, giảm triệu chứng trầm cảm và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Prudential hy vọng bạn sẽ có cuộc sống thật sự cân bằng và hạnh phúc với những bí quyết sống khỏe tuyệt vời của người Nhật!
>>> Xem thêm: