Không kết bạn với những “sứ giả” của ung thư
Dù y học hiện nay đã phát triểu rất nhiều nhưng ung thư vẫn là căn bệnh nan y chưa trị khỏi hoàn toàn. Ngoại trừ những nguyên nhân di truyền hoặc miễn dịch của cơ thể, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh.
Cùng Prudential điểm danh những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư và kiên quyết “không kết bạn” với những “sứ giả” của căn bệnh này nhé!
1. Đường hóa học
Từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng ăn quá nhiều đồ ngọt không chỉ dẫn đến bệnh tiểu đường, mà còn làm hỏng các tế bào trong cơ thể bạn, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả! Theo nghiên cứu mới nhất, đường hóa học còn có thể thúc đẩy sự phát triển khối u trong cơ thể, vì các tế bào ung thư thích sử dụng đường làm nguyên liệu để sinh tồn. Việc tiêu thụ đường hóa học quá mức sẽ “đánh thức” các tế bào ung thư đang “ẩn nấp” sẵn trong cơ thể, sau đó các tế bào này tiếp tục sử dụng phần năng lượng của các chất tạo ngọt để sinh sôi và phát triển.
2. Hút thuốc
Trong khói thuốc lá có chứa ít nhất 70 loại hóa chất gây ung thư. Tệ hơn nữa, không phải chỉ có những người hút thuốc bị ảnh hưởng, mà khói thuốc cũng có thể gây ra những căn bệnh ung thư chết người cho những người hút thuốc lá thụ động. Một số nghiên cứu cho thấy, những người không hút thuốc nhưng lại thường xuyên tiếp xúc, hít phải khói thuốc có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn 20-30% so với người bình thường. Do vậy, đừng hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh nữa.
3. Phơi nắng
Tắm nắng vào buổi sáng sớm giúp hấp thụ vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, việc tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da, vì đây là thời điểm tia cực tím có bức xạ mạnh nhất. Hạy nhớ luôn phải thoa kem chống nắng trước ít nhất 30 phút và mặc thêm quần áo bảo hộ nếu phải ra đường vào thời gian này.
>>> Có thể bạn quan tâm: Kiểm tra dấu hiệu ung thư da mỗi ngày bằng cách nào?
4. Thức khuya
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thức khuya thường xuyên là nguyên nhân hình thành nhiều căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư vú. Việc thức khuya không chỉ gây rối loạn cho giấc ngủ và chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể. Những điều này gây ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin - loại hormone có chức năng điều khiển chu kỳ giấc ngủ đồng thời giúp ngăn chặn hình thành các khối u. Khi hàm lượng melatonin thấp sẽ tạo cơ hội cho các khối u ác tính có cơ hội “trỗi dậy”.
5. Các món nướng
Các loại thịt nướng, thịt xông khói thường rất được yêu thích bởi mùi vị hấp dẫn, nhưng bạn có biết chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư không? Bởi vì quá trình nướng trực tiếp trên lửa sẽ hình thành các hợp chất độc hại như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, sau đó dính lên bề mặt thịt. Các hợp chất này có khả năng làm thay đổi DNA, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột, bàng quang và thận.
6. Rượu bia
Uống nhiều rượu có nồng độ cồn cao (rượu mạnh) thường xuyên có thể làm tăng khả năng phát triển một số loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vòm họng, gan, vú và ruột kết. Một nghiên cứu trên 600 ngàn người uống rượu ở 19 quốc gia khác nhau cho thấy uống nhiều rượu có liên quan đến việc phát triển tất cả các loại ung thư của hệ thống tiêu hóa.
7. Khí thải dầu diesel
Dầu diesel có hơn 30 thành phần có thể gây ung thư, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế. Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thì khí thải từ các phương tiện sử dụng dầu diesel có thể gây bệnh ung thư phổi và ung thư bàng quang. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc tiếp xúc với một lượng lớn khói diesel trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi lên tới 50%.
8. Thịt chế biến (jambon, xúc xích)
Một nghiên cứu về ung thư vú cho thấy những người thường xuyên ăn nhiều thịt chế biến sẽ tăng 9% nguy cơ mắc ung thư vú, so với những người không ăn nhiều thịt chế biến sẵn.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các loại thịt chế biến như xúc xích, jambon, thịt xông khói có thể gây nguy cơ ung thư vì các loại thịt đã được xử lý, chế biến để bảo quản, tạo hương vị. Hơn nữa, các loại thịt đỏ có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, và có một số bằng chứng cho thấy thịt cũng góp phần gây ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt.
9. Viên tránh thai và viên bổ sung hormone estrogen
Phụ nữ có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn có thể bị tăng nguy cơ ung thư vú, vì cơ thể họ sản sinh nhiều hormone estrogen và progesterone hơn mức bình thường. Phụ nữ mãn kinh sử dụng liệu pháp hormone estrogen/progestin thay thế cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
Ngoài ra, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng gây rối loạn nội tiết tố tự nhiên, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
10. Bệnh béo phì
Béo phì có thể khiến bạn tăng nguy cơ phát triển các loại ung thư bao gồm vú, đại tràng, trực tràng, thực quản, thận và tuyến tụy. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn chứng béo phì bằng một thực đơn ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất hàng ngày. Không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, việc duy trì cân nặng lý tưởng còn giúp bạn tránh khỏi trầm cảm và những ảnh hưởng tâm lý.
11. Các loại nhựa
Nhựa có thể gây ung thư, nhất là các sản phẩm làm từ loại nhựa có chứa BPA, một chất tổng hợp, được sử dụng trong các sản phẩm như chai nước và hộp đựng thực phẩm. Chất BPA hòa lẫn vào thực phẩm có thể gây ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Vì vậy, bạn hãy ưu tiên mua các loại thực phẩm đóng hộp có dán nhãn “Không chứa BPA”.
Tốt hơn hết, bạn nên hạn chế tối đa sử dụng nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, vừa tốt cho sức khỏe lại có thể bảo vệ môi trường.
Trên đây là những tác nhân góp phần làm tăng nguy cơ gây ung thư, bạn cần tránh xa ngay!
Đồng thời, ngay từ bây giờ, bạn hãy chủ động lập kế hoạch tài chính dự phòng để sẵn sàng cho mọi tình huống. Vì nếu chẳng may bệnh ung thư xảy ra, bên cạnh những cơn đau dày vò, thì chúng ta còn trăn trở hơn với nỗi lo chi phí điều trị lên đến hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Để điều đó không trở thành gánh năng tài chính cho bản thân và gia đình, nhiều người đã tham gia các gói bảo hiểm bệnh ung thư trên thị trường. Nổi bật là PRU - Vui Sống hỗ trợ nhiều quyền lợi chi trả bồi thường trước rủi ro mắc bệnh ung thư và căn bệnh hiểm nghèo khác (đột quỵ/nhồi máu cơ tim) lên đến 200 triệu đồng. Cách thức tham gia sản phẩm khá đơn giản, không cần khám sức khỏe. Đừng bỏ qua lựa chọn bảo vệ tối ưu, giúp bạn an tâm theo đuổi giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.