Học tập phương pháp dinh dưỡng lành mạnh từ truyền thống ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau
Một bữa ăn lành mạnh sẽ đóng góp vào việc đẩy lùi nguy cơ sức khoẻ và các bệnh tiềm ẩn. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, tăng cường nhiều bữa ăn dinh dưỡng là điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Cùng Prudential tìm hiểu các phương pháp dinh dưỡng truyền thống từ các quốc gia trên thế giới để có cảm hứng cho một thực đơn ẩm thực khoẻ mạnh hằng ngày.
Truyền thống ẩm thực Pháp
Bạn có biết, người Pháp có một phương pháp dinh dưỡng lành mạnh mà chúng ta có thể học hỏi. Dù là đất nước châu Âu và sự du nhập văn hoá ẩm thực của Mỹ, song, nước Pháp vẫn duy trì thói quen ăn uống truyền thống với một chế độ ăn uống khác so với nhiều quốc gia khác.
Người Pháp luôn cố định giờ ăn trong ba bữa mỗi ngày. Họ thích tập trung tối đa vào việc ăn uống nên ngoài việc ít khi nào ăn vặt thì hầu như không có thói quen vừa ăn vừa làm việc khác như đi bộ, làm việc, lái xe hoặc xem TV. Họ thích thưởng thức bữa ăn tại chỗ, bên một chiếc bàn và thong thả thưởng thức dù chỉ là bữa ăn nhỏ. Người Pháp sẽ tỉ mỉ kiểm soát phần ăn trong mỗi bữa ăn. Bữa ăn người Pháp thường có xu hướng nhỏ hơn nhưng vẫn cung cấp đủ thịt, rau, phô mai và bánh mì.
Đối với người Pháp, bữa ăn chính trong ngày là bữa trưa, với bữa tối thì lượng thức ăn giảm xuống. Các món ăn truyền thống của Pháp dựa vào trái cây, rau và thịt được nuôi trồng tại nhà hoặc từ các trang trại địa phương. Mua thực phẩm được trồng tại địa phương không chỉ tốt cho môi trường, mà còn tốt hơn cho bạn vì nó tươi và ít mất chất dinh dưỡng. Người Pháp có thể thích bánh ngọt, nhưng chúng thường được dành cho những dịp đặc biệt.
Truyền thống ẩm thực Nhật Bản
Nhật Bản là đất nước có truyền thống văn hoá ẩm thực đa dạng. Tuổi thọ của người Nhật cũng đang đứng top đầu của thế giới. Một bữa ăn của người Nhật thường đa dạng món ăn và có một hệ thống dinh dưỡng đặc biệt được Chính phủ khuyến cáo và được áp dụng tích cực tại Nhật.
Nhật Bản cũng có một điểm chung với chế độ ăn của nước Pháp, đó chính là chia nhỏ bữa ăn. Người Nhật có thói quen ăn những khẩu phần nhỏ và thưởng thức từng miếng. Thay vì ăn 3 bữa chính lớn như người dân các nước khác, người Nhật lại ăn thành 5-6 bữa nhỏ hơn trong ngày. Đặc biệt, những bữa ăn này thường bao gồm rất nhiều rau cải, từ ngũ cốc đến bắp cải, rong biển. Họ cũng sử dụng chén, đĩa có kích thước nhỏ để mang đến cảm giác rằng họ đang ăn nhiều hơn. Ăn thành nhiều bữa nhỏ thì không những giúp bạn cảm thấy thoải mái, không phải kìm nén mình để chống lại cảm giác thèm ăn mà còn giúp dập tắt cơn đói ngay khi nó chưa bắt đầu. Đây chính là những bí quyết đơn giản giúp người Nhật Bản duy trì tốt vóc dáng cân đối và nhan sắc trẻ trung của mình.
>>> Có thể bạn quan tâm: Bí mật đằng sau vóc dáng cân đối của người Nhật là gì?
Một trong những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật là chế độ ăn uống có nhiều carbohydrate. Điều này hoàn toàn trái ngược với chế độ ăn kiêng của phương Tây. Mỗi bữa ăn người Nhật thường ăn từ 2 đến 3 chén cơm trắng kèm theo một chế độ ăn dinh dưỡng ít dầu mỡ như cá basa nướng và món súp miso đậu phụ thanh đạm.
Người Nhật thường ưu tiên các sản phẩm tươi tùy theo từng mùa. Cụ thể, mùa đông người Nhật thường ăn thịt, cá, đồ uống nóng và súp. Mùa hè, họ chọn những món thanh mát như súp lạnh, hải sản tươi, ramen lạnh và salad. Vào bữa tối, đồ ăn của Người Nhật thường là những đồ ăn ít dầu, ít gia vị, và chủ yếu chỉ là các thực phẩm hấp, luộc để dễ tiêu hóa và làm giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể hơn.
Người Nhật thường nấu thức ăn bằng cách hầm, nướng, hấp hoặc chiên trong chảo với lượng dầu tối thiểu. Các loại rau được thái mỏng để rút ngắn thời gian nấu. Ưu điểm của các phương pháp này giúp thực phẩm giữ được dinh dưỡng ở mức tối đa. Bên cạnh đó, họ cũng sử dụng nước luộc rau củ làm nước dùng phổ biến cho nhiều món ăn. Đặc biệt, họ rất cẩn thận với các loại gia vị, nhằm giúp món ăn thanh đạm và sự ảnh hưởng tới dạ dày, gan và thận. Đặc trưng của ẩm thực Nhật chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên.
Truyền thống ẩm thực theo phong cách Địa Trung Hải
Nếu bạn tìm hiểu về chế độ ăn Địa Trung Hải, hẳn bạn sẽ có thêm một phương pháp ăn uống lành mạnh từ phong cách ăn uống của những người dân thuộc vùng biển Địa Trung Hải như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý. Theo đó, bí quyết của chế độ ăn này chính là hạn chế sử dụng nguồn Protein từ thịt đỏ, không ăn đường ngọt và chất béo xấu. Đồ ăn lành mạnh tươi sống như hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo chưa bão hòa, rau củ quả là những ưu tiên hàng đầu.
Thực phẩm được khuyến khích sử dụng khi áp dụng chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải như: Các loại rau củ gồm bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, cà rốt, cải mầm Brussels… và một số cây họ đậu như đậu gà, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng…Trái cây gồm các loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất như táo, bơ, cam, chuối và nho… Tinh bột từ các loại ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, gạo lứt, khoai lang…Chất đạm tập trung vào các loại cá và hải sản và chất béo từ dầu ô liu nguyên chất, dầu quả bơ.
Một lưu ý khi áp dụng phương pháp dinh dưỡng theo phong cách Địa Trung Hải chính là lựa chọn các thực phẩm tươi sống để tự chế biến là cách tốt nhất. Một số món ăn dinh dưỡng dưỡng và đảm bảo chuẩn hương vị theo văn hóa vùng Địa Trung Hải là Salad tôm Sicily, Bông cải xanh Hy Lạp…
Bữa ăn lành mạnh của Việt Nam
Đi vòng quanh thế giới, chúng ta không thể không đề cập đến văn hoá ẩm thực lành mạnh của Việt Nam. Chế độ ăn uống truyền thống của Việt Nam có lợi cho sức khỏe. Các bữa ăn chủ yếu dùng cơm, rau và cá, và các phương pháp nấu ăn thường bao gồm hấp hoặc xào.
Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ nét văn hoá ăn uống lành mạnh vốn có theo truyền thống.
Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác …nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo… Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng
Cho dù bạn lựa chọn phương pháp dinh dưỡng của đất nước nào, thì điều quan trọng chính là lựa chọn thực phẩm đúng cách. Chọn thực phẩm sai cách và không phải là thực phẩm tươi sẽ làm cho việc món ăn chế biến không còn chất dinh dưỡng.
>>> Thông tin thêm: Soi thông tin dinh dưỡng để lựa chọn thực phẩm an toàn
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích việc áp dụng theo bất kì một phương pháp dinh dưỡng nào. Hãy lựa chọn phương pháp ăn lành mạnh hợp lý phù hợp với sức khoẻ và văn hoá tại nơi sống. Và quan trọng, tham khảo các phương pháp để có thêm thông tin hữu ích cho việc kết hợp món ăn đúng cách. Việc ăn đúng cách là bước đầu xây dựng bữa ăn lành mạnh.
Theo dõi Blog Nhịp Sống Khoẻ để tìm hiểu thêm các phương pháp dinh dưỡng lành mạnh cho cuộc sống khoẻ hơn mỗi ngày.
>>> Tìm hiểu thêm: