11 siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ (Phần 1)
Cá hồi, cải xoăn, quả việt quất là những siêu thực phẩm (superfood) mà bạn được nghe rất nhiều lần vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Hiện nay, các chuyên gia chưa có một định nghĩa chính xác thế nào là siêu thực phẩm, nhưng đây là tên gọi chung dành cho nhóm các thực phẩm, trái cây chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao giúp tăng cường sự bền bỉ của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong bài này, Prudential sẽ bật mí cho bạn 11 siêu thực phẩm đang được ưa chuộng tại các nước phát triển.
1. Trái Acai chống oxy hóa
Phát triển từ những khu rừng rậm nhiệt đới vùng Nam Mỹ, Açai là loại quả mọng, màu tím đậm, kích thước gần bằng trái nho. Acai nức tiếng với khả năng chống oxy hóa cao hơn trà xanh 56 lần, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giảm cân. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy quả Acai được bày bán dưới dạng bột hoặc nước ép vì ở dạng này dễ bảo quản để vận chuyển đi khắp nơi trên thế giới.
2. Trái Goji hỗ trợ thị giác và hệ tiêu hoá
Đến từ vùng đất Tây Tạng và Mông Cổ, trái Goji (còn gọi là kỷ tử) được các nhà thảo dược sử dụng để điều trị các bệnh về mắt, lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ vào lượng vitamin C và các hợp chất chống oxy hoá dồi dào. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu khoa học minh chứng chính xác về công dụng, trái Goji trong việc chữa bệnh vẫn được phổ biến đến tận ngày nay. Bạn có thể dùng trái Goji khô như một món ăn vặt hoặc dùng kèm với đồ uống để tăng hương vị.
3. Cacao tốt cho tim mạch
Cacao rất giàu flavonoid, giúp hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu, hạ huyết áp cao và cải thiện sức khỏe của trái tim nếu dùng điều độ. Các nhà khoa học Đức kết luận rằng mỗi ngày ăn 6g chocolate, sản phẩm kết hợp giữa cacao và bơ caocao, sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ đến 37%. Để hấp thu giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn có thể kết hợp ca cao với sản phẩm sữa như sữa dừa, sữa đậu nành. Một cốc ca cao nóng cũng sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm:
4. Rong biển cho tuyến giáp
Theo Best Health, chỉ 1g rong biển đã cung cấp đủ lượng iot cần cho cơ thể mỗi ngày. Đây là khoáng chất quan trọng cho sức khoẻ và hoạt động tuyến giáp. Rong biển còn chứa hàm lượng canxi cao hơn bông cải xanh, lượng protein tương đương như các cây họ đậu và cả vitamin B-12, vitamin A từ các loại rau quả. Dưới góc nhìn của y học hiện đại, rong biển là loại thức ăn tốt cho người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và người bị suy tuyến giáp trạng. Món súp rong biển hay cơm cuộn rong biển khô cũng là hai trong những món ăn rất dễ làm mà bạn có thể thưởng thức mỗi dịp cuối tuần.
5. Hạt Chia bổ sung năng lượng
Từ “Chia” có nghĩa là sức mạnh. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hạt Chia được biết đến như những hạt nhỏ thần kỳ, chứa rất nhiều omega-3, chất xơ và canxi. Khoảng hai muỗng nhỏ hạt Chia sẽ cung cấp cho cơ thể 139 calories, 4g chất đạm, 9g chất béo, 12g carbohydrate và 11g chất xơ, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất. Với mùi vị nhẹ nhàng, bạn có thể dễ dàng kết hợp hạt Chia với các món ăn hàng ngày như ngũ cốc, súp, đồ uống hoặc trộn với các món nướng.
6. Măng cụt tăng cường hệ miễn dịch
Măng cụt rất được ưa chuộng vì có mùi vị thơm ngon và cũng dễ tìm mua ở bất kỳ nơi đâu tại Việt Nam. Mọi người thường có thói quen chỉ ăn phần ruột màu trắng, trong khi ở lớp vỏ màu nâu còn chứa một hợp chất có tên xanthone giúp ngăn ngừa lão hóa đồng thời giúp giảm các loại cholesterol có hại. Một vài bài thuốc dân gian còn gợi ý dùng phần vỏ này để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn dạ dày như tiêu chảy và bệnh lỵ. Tuy nhiên, bạn không nên dùng liên tục măng cụt hàng ngày mà nên ăn đa dạng các loại rau củ quả để nhận được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất và tăng cảm giác ngon miệng.
>>> Xem thêm: